logo

Hiệp hội Logictics Bình Dương triển khai lấy ý kiến đề án Giảm chi phí Logictics cho doanh nghiệp Bình Dương

Vào ngày 05-09, tại Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, Hiệp hội Logistics Bình Dương tổ chức cuộc họp nhằm triển khai lấy ý kiến cho đề án “Giảm chi phí Logictics cho doanh nghiệp Bình Dương”. Ông Nguyễn Hoàn Vũ, Chủ tịch Hiệp hội logictics tỉnh Bình Dương chủ trì hội nghị.

Đến tham dự chương trình có đại diện Sở Công thương Bình Dương, Ông Hồ Văn Bình – Phó Giám đốc Sở; Ông Nguyễn Thành Sơn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Logictics; Ông Huỳnh Xuân Tín, Giám đốc dự án đường sắt và logictics; Ông Phạm Văn Đang, Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Công ty cổ phần ICD Tân cảng Sóng Thần; Tiến sĩ Dương Như Hùng đại diện Trường Đại học bách khoa thành phố Hồ Chí Minh và một số thành viên của Hiệp hội.

 

Phát biểu khai mạc chương trình, Ông Nguyễn Hoàn Vũ nhấn mạnh lý do và ý nghĩa của việc triển khai thực hiện đề án. Sau đó là phần giới thiệu chung về tổng quan ngành dịch vụ logictics của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Dưng nói riêng, về hiện trạng hệ thống hạ tầng logictics của tỉnh Bình Dương và giới thiệu đôi nét về nội dung cốt lõi của đề án. Theo Ông Nguyễn Thành Sơn (Phó Chủ tịch Hiệp hội), Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng - Sóng Thần - một đơn vị logistics tiệm cận trình độ quốc tế, cho biết việc xây dựng đề án trên sẽ là tiền đề, lực đẩy phát triển toàn diện hệ thống logistics, bao gồm hạ tầng phần cứng, hạ tầng phần mềm và hạ tầng nhân lực. Theo đó, mỗi DN với chức năng khác nhau sẽ phát huy cao nhất chức năng của mình nhưng vẫn bảo đảm tính liên thông,kết nối dữ liệu, tận dụng các nguồn lực và quỹ không gian chung... Nhờ đó, việc cạnh tranh trong kết nối sẽ tăng hiệu suất hoạt động chung, góp phần giảm chi phí cho các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông Sơn cho biết hiện nay, chi phí logistics chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành của sản phẩm. Theo ước tính của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), hiện các nước đang phát triển tại châu Phi và châu Á phải trả chi phí cho vận tải quốc tế hàng cao hơn 40 - 70% mức trung bình mà các nước phát triển phải trả. Do vậy, hạ thấp (giảm) chi phí logistics là vấn đề đặt ra cấp bách và sống còn cho doanh nghiệp khi mà các hiệp định tự do đã và đang có hiệu lực.

Tại hội nghị, Ông Huỳnh Xuân Tín, Giám đốc dự án đường sắt và logictics giới thiệu qua các dự án đường sắt và đường thủy nhằm góp phần cát giảm chi phí logistics cho các doanh nghiệp. Theo Ông Tín cho biết hiện nay Bình Dương được bao quanh bởi hai tuyến sông: Đồng Nai và Sài Gòn, nếu hoàn thành việc xây dựng các cảng đường sông và một số tuyến đường kết nối ra cửa ngõ các cảng thì chi phí vận chuyển sẽ cắt giảm được hơn một phần ba so với vận chuyển bằng đường bộ, mỗi năm có thể giảm chi phí vận tải được hàng trăm tỷ đồng. Sau đó là phần thảo luận góp ý của của các thành viên của hiệp hội trong việc hoàn chỉnh các bước triển khai đề án.

 

Kết thúc hội nghị, đại diện Sở Công thương bình Dương, Ông Hồ Văn Bình - Phó giám đốc có ý kiến phát biểu chỉ đạo về việc thực hiện đề án như sau: ban lãnh đạo Hiệp hội logictics Bình Dương và đơn vị tư vấn tổng hợp tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp của các thành viên xây dựng hoàn chỉnh lại đề cương, về nội dung nên bám sát vào Quyết định số 708/QĐ-BCT ngày 26/3/2019 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt Kế hoạch cải thiện chỉ số hiệu quả Logictics của Việt Nam, trong đó phân chia lại thời gian triển khai cụ thể cho từng giai đoạn đầu tư vận tải đường thủy và giai đoạn triển khai đầu tư vận tải đường sắt,chủ yếu tập trung vào việc đầu tư hệ thống vận tải đường thủy trước, sau khi hoàn chỉnh đề cương Hiệp hội logictics tổ chức họp lấy ý kiến lại thống nhất đề cương, sau đó Sở Công thương sẽ phối hợp lấy ý kiến các sở, ban ngành có liên quan thống nhất, trình phê duyệt thông qua để triển khai thực hiện./                                                                                                                                                       

Nguyên Trân - P. QLTM-SCT.